Phân loại rác tại nguồn và quản lý chất thải rắn không chi phí

Phân loại rác từ nguồn đã và đang được TPHCM triển khai. Lợi ích của động thái này đã được biết đến và khẳng định từ lâu.

>> Tái chế rác thải ở TPHCM: Chưa đáp ứng được yêu cầu

Các loại rác thải chủ yếu ở TPHCM

Rác thải có thể phân làm hai loại cơ bản:

Rác thải rắn sinh hoạt: là rác thải ra từ sinh hoạt của hộ gia đình, khu dân cư, khu thương mại, chợ, cơ quan trường học, cơ sở sản xuất (nhà ăn, văn phòng,…) cơ sở y tế không lây nhiễm (nhà ăn, văn phòng,…) khối lượng loại rác này chiếm tỉ lệ lớn với khoảng 8500 – 9000 tấn/ngày, trong đó thu gom được từ 7000 – 7500 tấn/ngày (trừ khu vực nông thôn ngoại thành, vùng sâu vùng xa) trong đó đáng chú ý có khoảng gần 1000 tấn/ngày được thu gom phân loại mua bán để tái chế, tái sử dụng. Thành phần rác thải sinh hoạt chủ yếu có các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học (chiếm tỉ lệ 65 – 85%)

Phân loại rác tại nguồn
Phân loại rác tại nguồn. Ảnh minh họa

Rác thải công nghiệp: là rác thải ra trong các quá trình sản xuất gồm 2 loại: rác thải công nghiệp không nguy hại và rác thải công nghiệp nguy hại. Khối lượng rác thải công nghiệp không nguy hại ước khoảng 900 – 1000 tấn/ngày và có đến 90% là các loại phế liệu có giá trị khác nhau trên thị trường. Khối lượng rác thải công nghiệp nguy hại khoảng 100 – 120 tấn/ngày (trong tổng lượng chất thải công nghiệp), nhiều trong số các loại này có giá trị kinh tế cao nên được phân loại để tái chế, tái sử dụng.

Rác thải y tế cũng được chia làm 2 loại: rác thải y tế không nguy hại ước tính gần 100 tấn/ngày, có nhiều loại là phế liệu có giá trị kinh tế nêu được phân loại để tái chế tái sử dụng. Khối lượng rác thải y tế nguy hại ước khoảng 15 tấn/ngày (bệnh phẩm, các loại rác trong quá trình điều trị,…)

Rác thải xây dựng: là rác thải rắn thải ra từ các công trình xây dựng (mới, sửa chữa, cải tạo nhà cửa, công trình công cộng,..). Loại rác thải này ước khoảng 1000 tấn/ngày, thành phần chủ yếu là xà bần, có giá trị tái chế cao đặc biệt trong việc sử dụng để sản xuất gạch không nung.

Hơn 90% lượng rác được chôn lấp vệ sinh nhưng vẫn…bốc mùi

Trong các loại nói trên, rác thải đô thị (rác sinh hoạt, rác xây dựng) đang là mối quan tâm lớn với nhiều nguy cơ hiểm họa về môi trường. Tại báo cáo Môi trường Quốc gia 2011 – Chất thải rắn của Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố vào tháng 7 – 2012 đã nêu rõ tính cấp bách của vấn đề này. Ngay tại các khu vực đang vận hành các bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh đang xử lý đến hơn 90% khối lượng rác sinh hoạt hàng ngày thì nguy cơ mùi hôi và khó khăn trong xử lý nước rỉ rác vẫn hiện hữu, và tốn kém trong việc xử lý ruồi muỗi và côn trùng. Với công nghệ đang áp dụng để sản xuất compost, phân hữu cơ chiếm ti trọng gần 10% tổng lượng rác đô thị của thành phố, nếu rác thải đô thị không được phân loại, khối lượng của rác thải rắn nguy hại, không có nguồn gốc hữu cơ nên không có khả năng phân hủy sinh học sẽ dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng, chất lượng compost, phân hữu cơ ngày càng giảm và giảm khả năng tiêu thụ trên thị trường. Như vậy lượng rác thải đô thị chôn lấp ngày càng nhiều trong khi một lượng lớn rác thải sinh hoạt có nguồn gốc hữu cơ để phân hủy sinh học, đáp ứng cho yêu cầu sản xuất compost, phân hữu cơ có chất lượng cao không được trực tiếp đưa vào sử dụng, một lượng lớn khí thải trong đó có tỉ trọng lớn là CH4 có khả năng đốt phát điện không được tận dụng. VÌ vậy phân loại rác thải sinh hoạt, công nghiệp tại nguồn thải là một cách tiếp cận, một giải pháp căn cơ có hiệu quả kinh tế cao đáp ứng được yêu cầu quản lý rác thải không chi phí. Theo quyết định 2149/QĐ-TTg ngày 17/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, tất cả các Đô thị đều phải thực hiện Chương trình phân loại rác thải tại nguồn vào năm 2020. Chương trình phân loại rác tại nguồn đã được thực hiện thành công với nhiều kết quả Môi trường, Kinh tế – Văn hóa Xã hội,… ở nhiều thành phố và quốc gia trên thế giới như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Pháp, Úc, Tây Ban Nha, Đức,…

Phân loại rác từ nguồn để sử dụng rác…hiệu quả hơn.

Phân loại rác tại nguồn thành 2 loại vô cơ, hữu cơ hoặc nhiều hơn nhằm lấy ra các loại chất thải có giá trị tái chế (mua bán, trao đổi) cao, đặc biệt là các loại chất thải nguy hại ra khỏi thành phần rác thải hữu cơ (thực phẩm rau củ quả thức ăn dư thừa,…) và rác vườn ngay tại nguồn thải để tạo nguồn hữu cơ sạch có khả năng phân hủy sinh học để sản xuất compost, phân hữu cơ vi sinh có chất lượng cao sử dụng trong công nghiệp, đồng thời có thể thu khí để đốt, phát điện.

Thành phần rác hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học chiếm tỉ lệ lớn trong rác sinh hoạt (55 – 65% trọng lượng ướt tại nguồn và 90 – 95% trọng lượng ướt tại các bãi chôn lấp, nhưng loại rác hữu cơ này cũng có ẩm độ rất cao. Thành phần chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học trong rác thải là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi thối, nước rỉ rác có khả năng làm ô nhiễm môi trường trên diện rộng, đồng thời cũng là môi trường thuận lợi phát triển và lan truyền các loại côn trùng (ruồi, muỗi,…) động vật (chuột, gián,…). Đây là nguồn nguyên liệu to lớn để sản xuất compost, khí methane (CH4) tái sinh năng lượng (đốt, phát điện,…)

Thành phần rác khó hoặc không có khả năng phân hủy sinh học (da, vải, cao su, plastic,….) vô cơ (thủy tinh, sành sứ, kim loại,…) đặc biệt là các chất thải nguy hại (độc hại) với chủng loại ngày càng nhiều, khối lượng ngày càng tăng trong rác thải đô thị làm giảm chất lượng compost, phân hữu cơ.

 Phân loại chất thải rắn thành nhiều loại (2 loại hoặc nhiều hơn 2 loại) sẽ nâng cao hiệu quả của hệ thống tái chế (kĩ thuật – công nghệ, kinh tế xã hội) các loại chất thải, tạo nguồn nguyên liệu sản xuất, giảm việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên (tái tạo và không tái tạo) và giảm việc sử dụng năng lượng (sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn tài nguyên, năng lượng)

Trên địa bàn TPHCM đã hình thành và ngày càng phát triển hệ thống phân loại, thu gom, thu mua và tái chế các loại phế liệu từ chất thải sinh hoạt, công nghiệp, y tế và xây dựng. Tính đến năm 2000, Thành phố có khoảng 15000 – 16000 lao động hoạt động trong lĩnh vực thu gom “ve chai” trong đó có khoảng 5000 – 5500 lao động vừa thực hiện công tác thu gom rác thải, vừa phân loại, thu nhặt các loại rác phế liệu để cung cấp cho các vựa thu mua. Mạng lưới cửa hàng (vựa) thu gom rác phế liệu, phân loại lần hai và tái chế với số lượng khoảng 1000 cơ sở. Số lao động trong các cơ sở này lên đến khoảng 10000 người. Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau với chất lượng khác nhau đặc biệt là các sản phẩm gia dụng, có nguồn gốc từ nguyên liệu tái chế. Phân loại rác tại nguồn sẽ tạo nguồn cung cấp các loại rác phế liệu có thể tái sử dụng làm nguồn nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng khác nhau.

Như vậy với giải pháp phân loại rác tại nguồn (rác sinh hoạt, rác công nghiệp, rác y tế,…) một mặt làm giảm trực tiếp khối lượng rác phải chôn lấp, tạo nguồn nguyên liệu rác hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học để sản xuất compost, phân hữu cơ vi sinh, thu khí phát điện, đồng thời tạo nguồn nguyên liệu rác thải vô cơ có khả năng tái chế tái sử dụng phát triển và nâng cao công nghệ tái chế, duy trì đội ngũ người lao động có chuyên môn hẹp trong ngành tái chế. Từ đó sẽ đưa đến việc tiết kiệm nguồn tài nguyên, hạn chế sử dụng năng lượng trong sản xuất. Vì vậy phân loại rác tại nguồn chính là giải pháp có hiệu quả kinh tế hữu hiệu trong Quản lý rác thải không chi phí.

 [box type=”note” color=”#000″ font=”helvetica” fontsize=”14″]Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn (Megacity) đứng thứ 2 ở Việt Nam với diện tích 2095 km2 và lớn nhất về dân số với gần 10 triệu dân, là trung tâm kinh tế công nghiệp lớn của cả nước. Với gần 2 triệu hộ gia đình, hàng chục ngàn nhà hàng khách sạn, cửa hàng ăn uống, hàng tram chợ trung tâm thương mại lớn nhỏ, cơ sở y tế các loại, bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa, hàng ngàn phòng khám tư nhân.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng có 11 khu công nghiệp tập trung với khoảng 12000 cơ sở sản xuất , 3 khu chế xuất, 1 khu Công nghệ cao, 3 cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Hiện tại mỗi ngày thành phố Hồ Chí Minh thải ra hàng triệu mét khối khí thải từ sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, hơn 2,2 triệu mét khối nước thải sinh hoạt và công nghiệp, gần 9000 tấn rác thải đô thị, gần 15 tấn rác thải y tế nguy hại, khoảng 900 – 1200 tấn rác thải công nghiệp và từ 300 – 500 tấn rác thải công nghiệp nguy hại. Như vậy, mỗi ngày thành phố Hồ Chí Minh đang thải ra khoảng 10000 tấn rác các loại (không kể bùn thải, phân hầm cầu)[/box]

 Nguyễn Văn Chiến – Văn phòng Ban chỉ đạo thích ứng với BĐKH TPHCM
Theo SGGP

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN