HoREA đề nghị giảm một số nội dung khi lấy ý kiến về quy hoạch

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị giảm một số nội dung trong việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch.

Không để biến tướng condotel, officetel, shophouse

Theo đó, HoREA cho rằng, thời gian qua, để chuẩn bị đầu tư dự án bất động sản, việc lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư được cơ quan chức năng thực hiện khi chủ đầu tư xin cấp Giấy phép quy hoạch; Sau khi đã được cấp Giấy phép quy hoạch, nếu chủ đầu tư đề nghị có sự thay đổi một số nội dung quy hoạch thì phải làm lại thủ tục lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư; Đối với dự án đang được xây dựng dở dang, nếu chủ đầu tư đề nghị có sự thay đổi một số nội dung quy hoạch, thiết kế hạng mục thì cũng phải làm lại thủ tục lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư.

HoREA nhất trí là phải tổ chức thực hiện việc lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư trước khi cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép quy hoạch của dự án. Đây là công tác cần thiết nhằm bảo đảm cho đại diện cộng đồng dân cư có quyền tham gia ý kiến đóng góp về dự kiến quy hoạch, dự kiến triển khai dự án có tác động đến quyền và lợi ích của cộng đồng dân cư trong khu vực.Tuy nhiên, HoREA đề nghị trong mẫu phiếu“Phiếu góp ý của cộng đồng dân cư liên quan” chỉ giữ lại các nội dung cần thiết (như: Về phạm vi, ranh giới dự án; Về chức năng công trình; Về quy mô dân số; Về tầng cao công trình; Về các vấn đề có liên quan khác) để lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư thì thiết thực hơn và người dân hoàn toàn có thể tham gia ý kiến được.

Officetel
Ảnh minh hoạ

Được biết, ngày 12/07/2011 UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 48/2011/QĐ-UBND và ngày 28/12/2012 ban hành Quyết định số 65/2012/QĐ-UBND về cấp Giấy phép quy hoạch tại TPHCM đã quy định việc lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư trong công tác cấp Giấy phép quy hoạch.

Liên quan đến công tác quản lý đối với dự án, công trình condotel, officetel, resort”. Căn hộ – khách sạn (condotel) là loại hình căn hộ có chức năng kinh doanh lưu trú kiểu phòng khách sạn, chủ yếu được đầu tư xây dựng tại các khu du lịch nghỉ dưỡng (resort); Văn phòng – khách sạn (officetel) là loại hình văn phòng có chức năng kết hợp lưu trú qua đêm như phòng khách sạn, HoREA cho rằng đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM là hợp lý. Cụ thể, quy mô diện tích officetel từ 25-50 m2/phòng. Về chỉ tiêu dân số, áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp, không cần thiết quy định chỉ tiêu dân số tương đương (bằng 100%) với chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, nếu bố trí kết hợp condotel, officetel trong chung cư hỗn hợp, bởi lẽ trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ xin đầu tư 100% căn hộ chung cư, chứ không đầu tư condotel, officetel để đảm bảo mục tiêu kinh doanh.

Về khu đậu xe, phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng HoREA cho rằng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe. Trường hợp trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Trong công tác quản lý nhà nước, HoREA đề nghị cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

 Sơn Lam/Theo SGGP

BÌNH LUẬN