Người dân Đà Nẵng mong chính quyền làm mạnh tay, lấy lại vỉa hè

Nhiều ngày qua, thông tin về việc lãnh đạo các quận tại TPHCM quyết tâm lấy lại vỉa hè, lập lại trật tự lòng lề đường khiến không ít người dân Đà Nẵng mong mỏi, thành phố cũng cần những hành động quyết liệt để vỉa hè được trả lại cho người đi bộ, đặc biệt là du khách.

Trên các diễn đàn xã hội như trang Quản lý đô thị Đà Nẵng – một trong số những nơi tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân TP. Đà Nẵng, nhiều người chia sẻ những hình ảnh về thực tế, không chỉ có TPHCM mà tại Đà Nẵng vỉa hè cũng đang bị chiếm dụng, thậm chí nhiều nơi còn trở nên nhếch nhác.

“Vỉa hè bao lâu nay bị dùng làm chỗ để xe, nhiều nơi khác lại làm chỗ buôn bán hàng quán. Quán tự phát đã đành, thậm chí nhiều nhà buôn bán có mặt bằng cũng chen kê bàn ghế, hàng hóa ra ngoài khiến người dân không có chỗ đi bộ. Bao năm qua, trật tự đô thị các phường cũng đã đi lại nhắc nhở nhiều lần nhưng tôi thấy chưa thực sự hiệu quả, đuổi đầu này người vi phạm vẫn dọn đầu kia là thực trạng của tình trạng lấn chiếm vỉa hè của TP. Đà Nẵng chứ không riêng gì ở TPHCM”, anh Hoàng, một người dân quận Sơn Trà cho hay.

quản lý đô thị đà nẵng, vỉa hè đà nẵng,
Người dân Đà Nẵng cũng trong tình trạng không có vỉa hè để đi mà phải đi xuống lòng đường

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, người dân TP đang dần tham gia di chuyển nhiều bằng xe buýt, nhu cầu đi bộ nhiều hơn khi hành khách phải đi lại từ nhà ra điểm đón và ngược lại. Tuy nhiên, chị Hạnh (quận Hải Châu) cho hay chị và con gái luôn phải đi dưới lòng đường vì trên vỉa hè chen đầy xe máy, có nơi đã có vạch để xe máy rõ ràng, thế nhưng phần còn lại bên ngoài lại bị chia cắt bởi các bồn hoa do vỉa hè ở các đường này quá nhỏ.

Ghi nhận tại những khu vực chợ Hàn, chợ Cồn và một số con đường vốn có vỉa hè nhỏ tại quận Hải Châu, dù có kẻ vạch quy định nơi để xe thì người dân vẫn phải đi bộ ở… lòng đường. Chưa kể, những quận Thanh Khê, Cẩm Lệ, tình trạng người dân chiếm dụng vỉa hè để buôn bán còn nhiều hơn nữa. Thậm chí nhiều nơi lấy vỉa hè làm nơi dọn rửa, để rác khiến khu vực này trở nên nhếch nhác.

Ông Lê Anh, Chủ tịch quận Hải Châu cho biết việc nhắc nhở các hộ buôn bán lấn chiếm vỉa hè được thực hiện thường xuyên bấy lâu nay. Tuy nhiên, trong vài ngày qua quận đã yêu cầu các phường tích cực làm việc quyết liệt hơn. Hiện nay quận đang cho làm cuốn chiếu, dọn dẹp từ các đường trung tâm rồi tỏa dần ra toàn quận. Bên cạnh đó thời gian đến, quận cũng sẽ đưa quy định vào xử phạt.

Vỉa hè nhỏ, người dân tận dụng làm nơi để xe khiến du khách phải đánh võng hết đi lên lề lại xuống lòng đường

Trước những đợt kiểm tra với tần suất tăng cao hơn bình thường tại quận Hải Châu, nhiều người dân thành phố bày tỏ sự hoan nghênh với hành động của chính quyền địa phương.  Thế nhưng việc nhắc nhở sẽ không đảm bảo rằng tình trạng trên sẽ được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, người dân mong muốn hoạt động này được triển khai đồng loạt, ở nhiều quận huyện khác để lấy lại vỉa hè cho người dân và du khách.

Theo báo Lao Động

BÌNH LUẬN