Quản lý biệt thự như thế nào?

QLĐT – Theo ông Lý Khánh Tâm Thảo, Phó phòng Quản lý quy hoạch chung thuộc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, việc cải tạo, chuyển đổi công năng của các biệt thự là quá trình tất yếu trong một đô thị đang phát triển mạnh mẽ như TPHCM.

Đặc biệt, đối với khu trung tâm – nơi đất có giá trị rất cao, nếu sử dụng các biệt thự hàng trăm mét vuông chỉ để vài người ở hoặc vài chục người sẽ vô cùng xa xỉ. Bảo tồn các biệt thự không có nghĩa để làm… bảo tàng.

Chỉ có một số công trình đặc biệt, có ý nghĩa văn hóa, lịch sử lớn, được các nhà chuyên môn thừa nhận như Văn phòng UBND TPHCM, Dinh Thống Nhất, Nhà hát TPHCM… mới phải gìn giữ nguyên trạng, đúng chức năng.

Ông Lý Khánh Tâm Thảo phân tích thêm, việc thay đổi công năng của biệt thự về nguyên tắc không sai so với nhiều quy định về xây dựng. Ngay như Thông tư 38/2009 về quản lý biệt thự trong đô thị của Bộ Xây dựng cũng quy định “biệt thự có thể là nhà ở hoặc nhà được dùng vào mục đích khác”.

Là một trong những kiến trúc sư rất tâm huyết với công tác bảo tồn, gìn gữi các công trình kiến trúc nói chung trong đó có các biệt thự, Tiến sĩ-Kiến trúc sư Lê Quang Ninh cũng từng nói với phóng viên báo Sài Gòn giải phóng, gữi gìn các biệt thự có giá trị về mặt kiến trúc phải được thực hiện linh hoạt với nhiều phương thức khác nhau, cả về giải pháp tài chính lẫn giải pháp hành chính, cùng sự nỗ lực vận động, tuyên truyền người dân, tổ chức, các doanh nghiệp cùng tham gia bảo tồn với chính quyền.

Chính quyền các địa phương phải quán triệt điều này hơn ai hết bởi lẽ chính quyền địa phương hiểu rõ nhất, phải làm gì để hài hòa giữa lợi ích của người dân và Nhà nước trong công tác bảo tồn và phát triển. Đơn cử như, nếu như chủ nhân các ngôi biệt thự ở quận 3 có nhu cầu cơi nới, xây dựng thêm vì gia đình thêm người chẳng hạn, chính quyền nên có kế hoạch đổi đất cho họ. Chính quyền có thể đề nghị mua lại biệt thự đó và bán lại một khu đất khác cho gia đình hoặc chính quyền cũng có thể đề nghị gia đình giữ lại nhà làm nhà lưu niệm (nếu đó là nhà của các nguyên thủ quốc gia, các văn nghệ sĩ lớn thì càng quý) và tổ chức du lịch, tham quan để tìm kiếm thêm thu nhập cho gia đình, giúp gia đình mua thêm được đất mới để sinh sống.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa cũng cho rằng bảo tồn biệt thự có giá trị về kiến trúc phải gắn liền với quá trình phát triển của thành phố. Tất nhiên, khó có thể có quy định chung về bảo tồn cho tất cả các biệt thự có giá trị trên địa bàn thành phố. Do vậy, ngoài một số quy định chung nhất cho tất cả các biệt thự, từng khu vực riêng có thể có những nghiên cứu và quy định riêng. Bây giờ mới bắt đầu triển khai nghiên cứu công tác bảo tồn các biệt thự có giá trị đã là quá muộn, thế nhưng “muộn còn hơn không” Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa nói.

Theo Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, hiện trên địa bàn TPHCM còn hơn 1000 biệt thự. Phần lớn trong số đó không thuộc nhóm cần bảo tồn theo quy định của Luật Di sản.

 

Tâm Đức

BÌNH LUẬN