You Are Here: Home » Giao thông - Vận tải » Vì sao không tạo điều kiện cho người dân…làm vỉa hè?

Vì sao không tạo điều kiện cho người dân…làm vỉa hè?


Ngoại trừ khu vực trung tâm TPHCM, có thể nói hầu hết vỉa hè ở các quận, huyện ven của thành phố đều xuống cấp trầm trọng, thậm chí không có. Tất nhiên, hậu quả không gì khác hơn trước hiện tượng này là người đi bộ không có đường đi, buộc phải đi xuống lòng, lề đường…và xe buýt rất khó đón khách tại những nơi như vậy. Người dân không có điều kiện đi bộ hoặc ngại đi bộ…làm sao tiếp cận xe buýt?

 Vỉa hè TPHCMMột góc vỉa hè ở trên đường Trương Định, Quận 3, TPHCM

TPHCM đang khó khăn, kinh phí của các quận, huyện còn hạn chế…là những nội dung mà một số cán bộ có trách nhiệm thường trả lời trước dân về việc tại sao không đầu tư làm vỉa hè. Câu trả lời không sai nhưng trước đây TPHCM đã từng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải “chuẩn hóa” “vẽ mẫu” các vỉa hè để tạo điều kiện cho các quận, huyện kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng vỉa hè. Nay các mẫu ấy đâu rồi… Nếu như không có nhà đầu tư muốn làm vỉa hè vì khó thu được lợi nhuận thì chính quyền địa phương có thể vận động người dân đóng góp cùng nhau làm vỉa hè trên cơ sở các mẫu này. Đại đa số người dân đều muốn có vỉa hè trước nhà mình sạch đẹp và thực tế nhiều nơi người dân đã chủ động bỏ tiền ra làm vỉa hè trước nhà mình. Tại sao không thể huy động sức dân trong vấn đề này?

Tất nhiên, từ làm được vỉa hè sạch, đẹp an toàn cho đến việc thu hút được người dân đi bộ và qua đó giúp phát triển vận tải công cộng là một bước đi khá dài. Tại TPHCM đã có không ít vỉa hè “rộng mênh mông” lát gạch sạch, đẹp nhưng…không có người đi bộ do vỉa hè đã bị lấn chiếm làm nơi buôn bán. Do vậy, bên cạnh việc xã hội hóa việc làm vỉa hè, các quận-huyện, đơn vị được UBND TPHCM giao quản lý vỉa hè, nên có giải pháp quyết liệt, xử lý nghiêm việc buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Vỉa hè thông thoáng, người dân đi lại thuận tiện, chính quyền mới có thể vận động người dân tham gia làm vỉa hè…  Và như thế TPHCM muốn có nhiều vỉa hè sạch, đẹp, an toàn cho người đi bộ và người dân sinh sống gần đó.

Sơn Lam


Bình luận (1)

Viết bình luận

dành cho quảng cáo

© 2013 Quản Lý Đô Thị. All Rights Reserved | Chủ biên: Nguyễn Khoa | Thiết kế: Zen Nguyễn | Xem Quản Lý Đô Thị trên Google

Về đầu trang