You Are Here: Home » Xây dựng » Thị trường bất động sản TPHCM: Tồn kho căn hộ và nền nhà vẫn rất lớn

Thị trường bất động sản TPHCM: Tồn kho căn hộ và nền nhà vẫn rất lớn


Ngày 14-11-2013, trao đổi với báo Sài Gòn Giải Phóng, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, các doanh nghiệp trong Hiệp hội hiện tồn khoảng 10.053 căn hộ và 120,8 ha nền đất. Mong muốn lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp là nhanh chóng tiêu thụ được số căn hộ và nền đất này…

Ì ạch chuyển đổi dự án

Thực ra, không chỉ có các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mong muốn giải phóng số hàng tồn kho này. Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người mua nhà và doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản (phục vụ cho người thu nhập thấp) là một minh chứng rõ nét cho quyết tâm ” phá băng thị trường bất động sản” của Chính phủ. Tại TPHCM, bên cạnh việc thực hiện chủ trương của Chính phủ, UBND TPHCM cũng đã chủ động đề xuất thêm hàng loạt cơ chế hỗ trợ cho việc khai thông thị trường bất động sản….

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực trên, việc chuyển đổi hàng tồn kho của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành nhà ở xã hội-loại nhà đang thiếu gay gắt, trên địa bàn TP còn rất chậm. Đã có nhiều DN trên địa bàn TP đã làm hồ sơ xin chuyển đổi dự án, thay đổi cơ cấu căn hộ nhưng đến nay số lượng được xét duyệt chưa nhiều. Hiện TPHCM nhận được 26 hồ sơ xin chuyển đổi trong đó có 10 dự án xin chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với số lượng căn hộ xin chuyển sang nhà ở xã hội là 9.052 căn hộ. Trong số này, TPHCM mới chuẩn y với đề xuất của 4 dự án, đó là dự án khu tái định cư Thảo Điền quận 2, dự án khu thương mại dân cư Hưng Điền quận 8, dự án chung cư CC1 khu 2 huyện Bình Chánh và dự án 584 ở quận Tân Phú. 15 dự án xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ NƠTM diện tích lớn sang diện tích nhỏ với số lượng điều chỉnh là 10.667 căn hộ. TPHCM đã cho phép điều chỉnh 2 dự án là chung cư 171A Hoàng Hoa Thám quận Tân Bình và chung cư Thái An quận 12.

Tại sao?   

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, có nhiều nguyên nhân nhưng trước hết phải thẳng thắn rằng, lỗi đầu tiên thuộc về một số…cơ quan chức năng. Nghị quyết 02 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu được ban hành ngày 7-1-2013 với yêu cầu rất rõ ràng: “Các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao, trong tháng 01 năm 2013 ban hành quy định hướng dẫn cụ thể các nội dung có liên quan để tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết”. Thế nhưng đến hơn một tháng sau, ngày 8-2 mới có Thông tư 16 hướng dẫn thực hiện của Bộ Tài Chính, ngày 8-3 mới có Thông tư 02 của Bộ Xây dựng và ngày 15-5 Ngân hàng Nhà nước mới ban hành Thông tư 11 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02… Trong khi đó, Thông tư hướng dẫn về việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2014.

 Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đất Lành, đơn vị vừa được thành phố chấp thuận cho điều chỉnh 15 căn penhouse thành 52 căn hộ có diện tích nhỏ thuộc chung cư Thái An quận 12, vướng mắc lớn nhất hiện nay là thủ tục hành chính trong công tác chuyển đổi căn hộ diện tích lớn sang diện tích nhỏ còn quá nhiêu khê và mất rất nhiều thời gian. Ngày 28-6-2011 Công ty TNHH Đất Lành đã có văn bản xin được chuyển đổi 15 căn penhouse nêu trên song phải mất 2 năm 4 tháng 13 ngày, qua nhiều cơ quan, đề xuất này mới được chấp thuận. “Nghị quyết 02 của Chính phủ nhấn mạnh : các cơ quan nhanh chóng giải quyết các thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu dự án đang tồn kho, thi công dở dang cho phù hợp với nhu cầu thị trường, thủ tục chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhưng trên thực tế, nhiều cơ quan đã không chấp hành nghiêm Nghị quyết này” ông Nguyễn Văn Đực nhận xét.

An Nhiên-Nhung Nguyễn
Theo SGGP


Bình luận (2)

Viết bình luận

dành cho quảng cáo

© 2013 Quản Lý Đô Thị. All Rights Reserved | Chủ biên: Nguyễn Khoa | Thiết kế: Zen Nguyễn | Xem Quản Lý Đô Thị trên Google

Về đầu trang