You Are Here: Home » Môi trường » Hành vi mua sắm ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu

Hành vi mua sắm ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu


Không biết có bất ngờ không nhưng thực tế là hành vi mua sắm của người tiêu dùng cũng sẽ đem lại những tác động nhất định đến giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Từ nhiều năm nay các chuyên gia trên thế giới và trong nước đã khẳng định rằng tiêu dùng “thân thiện với môi trường” sẽ trở thành một trong những khuynh hướng chính của cuộc sống hiện đại. Thực ra không chỉ tại các nước phát triển, ngay cả những quốc gia đang phát triển, người dân cũng đã bắt đầu ý thức hơn về mua sắm tiêu dung với nhận thức rằng sản phẩm không chỉ có chất lượng tốt, mà còn phải an toàn cho sức khỏe và không hoặc ít gây ảnh hưởng đến môi trường sống !

Mua sắm và biến đổi khí hậu

Bằng chứng là hầu như trong tất cả các cuộc vận động người tiêu dùng hướng tới sản phẩm thân thiện với môi trường diễn ra tại TPHCM thời gian qua, bên cạnh mục tiêu cổ động “Ta về Ta tắm ao Ta” tức là người Việt dùng hàng Việt, cơ quan chức năng cũng nhắm tới phát động cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường thông qua hành vi lựa chọn mua sắm tiêu dùng.

Dù gì đi nữa, có một thực tế là người tiêu dùng thành phố ngày càng có ý thức hơn về việc chung tay bảo vệ môi trường, cũng như việc tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường đang lần hồi trở thành xu hướng mua sắm chủ đạo. Nói cách khác, người tiêu dùng hiện đại không chỉ muốn sử dụng sản phẩm chất lượng tốt mà còn muốn sản phẩm đó phải an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường tức là không hoặc ít gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

Các chuyên gia nhận xét rằng trong thực tế sản phẩm thân thiện với môi trường thoạt nhìn có thể mắc hơn một chút trước mắt nhưng thực chất lại rẻ hơn rất nhiều nếu sử dụng dài lâu vì sẽ ít tốn kém hơn hoặc sức khỏe được bảo vệ tốt hơn trong bối cảnh môi trường sống ít ô nhiễm hơn. Những ví dụ minh họa có thể tìm thấy dễ dàng trong cuộc sống thường ngày. Khi mua một chiếc tivi có khả năng tiết kiệm điện năng, chắc chắn giá tiền chiếc tivi có tính năng đặc biệt đó phải mắc hơn tivi bình thường nhưng về lâu dài số tiền điện mà người chủ hộ phải trả hàng tháng sẽ được giảm thiểu đáng kể. Tương tự, thay vì chọn nước uống đóng chai bằng nhựa thì nước đóng trong chai bằng thủy tinh có ưu điểm là có thể tái sử dụng vỏ chai và không lo ngại ô nhiễm có thể có từ nhựa nếu công nghệ sản xuất chai nhựa không đủ hiện đại hoặc không được nhà sản xuất tuân thủ nghiêm túc, tức không đảm bảo… Tác hại của những bao bì bằng nhựa có thể nhìn thấy nhãn tiền: làm tắc nghẽn cống rãnh một khi thói tật xả rác tràn lan của không ít cư dân thành thị còn phổ biến, dẫn tới ứ đọng nước thải; gây xói mòn đất, thoái hóa đất, hạn chế sự tăng trưởng của cây trồng.

Một chuyên viên Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM lưu ý rằng điều quan trọng không kém một khi người tiêu dùng thay đổi thái độ mua sắm -chuyển sang lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường, đó là vô hình trung sẽ tạo ra áp lực, “buộc” các nhà sản xuất, kinh doanh phải thích ứng theo nếu không muốn sản phẩm của mình rơi vào tình cảnh… ế ẩm chợ chiều. Có thể nhắc đến sản phẩm sơn của Dulux như một điển hình cho sự thích ứng này. Bằng việc sử dụng nguyên vật liệu an toàn, Dulux đã tung ra thị trường loại sơn có chứa hàm lượng VOC thấp. Trong chuyên môn, VOC chính là tập hợp các chất hữu cơ dễ bay hơi có tác dụng làm sơn mau khô nhưng tác dụng phụ là dễ gây ra hiệu ứng nhà kính –đồng nghĩa ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu, gây tác động xấu đến sức khỏe con người như dị ứng, viêm xoang, đau đầu, tổn hại gan…

Trung Khanh/Theo SGGP


Bình luận (2)

Viết bình luận

dành cho quảng cáo

© 2013 Quản Lý Đô Thị. All Rights Reserved | Chủ biên: Nguyễn Khoa | Thiết kế: Zen Nguyễn | Xem Quản Lý Đô Thị trên Google

Về đầu trang