You Are Here: Home » Xây dựng » Chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội: Cần chuẩn hóa để đẩy nhanh tiến độ

Chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội: Cần chuẩn hóa để đẩy nhanh tiến độ


Việc chuyển đổi chậm chạp nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đang ảnh hưởng tiêu cực không những đến thị trường bất động sản mà còn đến nhiều hoạt động kinh tế xã hội khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có thể có đến hơn 50 ngành nghề gặp khó khăn khi thị trường bất động sản đóng băng…Như vậy, làm sao đẩy nhanh quá trình này giờ đây không chỉ là để xử lý hàng bất động sản tồn kho mà còn để gỡ khó cho rất nhiều ngành nghề khác và để góp phần vực dậy nền kinh tế chung của đất nước.

Chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội: Cần chuẩn hóa để đẩy nhanh tiến độ

Đột phá từ khâu nào đây? Như những gì Hiệp hội Bất động sản phản ánh thì thủ tục hành chính nhiêu khê, phiền hà là nguyên nhân chính làm chậm quá trình này. Vậy thì hãy bắt đầu từ việc cải cách thủ tục hành chính. Theo nhiều doanh nghiệp bất động sản, hiện nay Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị quyết 02 của nhiều bộ ngành đã quy định khá chi tiết rất nhiều vấn đề, TPHCM có thể nghiên cứu chuẩn hóa chvà ứng dụng vào thực tế thành phố một cách nhanh chóng. Đơn cử như việc tính toán ra sao đối với khoản tiền chuyển quyền sử dụng đất mà doanh nghiệp bất động sản đã đóng khi xây dựng nhà ở thương mại mà nay theo quy định mới, khi chuyển dự án sang nhà ở xã hội, doanh nghiệp được trả lại, TPHCM có thể vận dụng quy định tại khoản 3 điều 3 Thông tư 02 của Bộ Xây dựng để xử lý. Khoản 3, điều 3 Thông tư 02 của Bộ Xây dựng quy định: ”Các dự án đã nộp tiền sử dụng đất thì được Nhà nước hoàn trả lại số tiền đã nộp hoặc được khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư dự án phải nộp cho Nhà nước trên cơ sở tính toán lại tiền sử dụng đất của dự án sau khi điều chỉnh”.

Khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư phải nộp cho Nhà nước…là một cách giải khả thi trong trường hợp ngân sách gặp khó khăn, thậm chí có thể giãn tiến độ khấu trừ…như ông Nguyễn Văn Đực nhận xét. Một vấn đề khác, tiêu chí xem xét cho chuyển nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, Văn bản số 1245 ban hành ngày 24-6-2013 của Bộ Xây dựng cũng đã hướng dẫn: ” dự án chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội mà không thay đổi tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì không phải xem xét, phê duyệt lại chỉ tiêu về dân số và quy hoạch chi tiết 1/500…Nếu dân số sau khi điều chỉnh không vượt quá 1,5 lần dân số theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt thì không phải điều chỉnh chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật…”.

Tất nhiên, với một thành phố lớn, đông dân và đang bị quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật như TPHCM, việc cho phép điều chuyển nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội mà làm tăng dân số là việc phải cân nhắc…

Nguyễn Khoa


Bình luận (2)

Viết bình luận

dành cho quảng cáo

© 2013 Quản Lý Đô Thị. All Rights Reserved | Chủ biên: Nguyễn Khoa | Thiết kế: Zen Nguyễn | Xem Quản Lý Đô Thị trên Google

Về đầu trang