phát triển ven sông, quy hoạch kênh rạch tphcm, địa chất tphcm

Phát triển ven sông, cẩn thận với ‘thổ địa’

Thành phố Hồ Chí Minh cần điều tra, đánh giá cụ thể về địa chất, địa mạo, hình thái lòng sông và xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển công trình, dự án ven sông, kênh, rạch… để tránh những tổn thất cho người dân, nhà đầu tư và gây tác động xấu đến hệ thống sông nước.
bất động sản tphcm, đề án phát triển thị trường bất động sản TPHCM

Góp ý đề án phát triển thị trường bất động sản TPHCM của HoREA

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã gửi trình UBND TPHCM góp ý đề án phát triển thị trường bất động sản TPHCM giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Blog Quản Lý Đô Thị xin trích đăng toàn bộ văn bản này để quý bạn đọc tham khảo.
Trang trí đô thị TPHCM

Trang trí đô thị ở TPHCM: Cần một ‘luồng gió mới’

Theo các chuyên gia, việc trang trí đô thị được xem là thành công không chỉ đẹp ở thiết kế trên giấy mà phải “sống” trong thực tế, người dân hiểu và cảm thụ được.
Khu vực cửa ngõ phía Đông TPHCM

Hiện trạng, định hướng không gian cảnh quan ven sông rạch phía Đông TPHCM

Tình hình xây dựng các khu nhà ở tự phát ven kênh rạch Khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố (bao gồm các quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9) vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại chưa giải quyết được..
nhà ven sông ở Hà Lan

Kinh nghiệm an cư bền vững cho người dân sau di dời vùng ven...

Tham luận "Những bài học kinh nghiệm an cư bền vững cho các hộ gia đình sau di dời khỏi nhà lụp xụp trên...

Không thể tư nhân hóa bờ sông

Thành phố và dòng sông có thể gây hại cho nhau (con người hủy hoại dòng sông, nước sông có thể gây ngập lụt, bờ sông có thể sụt lở...). Vì vậy để thành bạn thân thiết của nhau thì thành phố (chính quyền và cộng đồng dân cư) phải hiểu và tôn trọng dòng sông, và tôi tin dòng sông sẽ hồi đáp xứng đáng.
vận tải công cộng tphcm

Những thách thức trong phát triển vận tải công cộng ở TPHCM

Vận tải công cộng đã được đưa vào TPHCM từ cuối thế kỷ 19, nhưng chưa bao giờ loại hình vận tải này trở thành vai trò nòng cốt cho giao thông dô thị của Thành phố.
Biến đổi khí hậu ven biển

Biến đổi khí hậu đang tàn phá tài nguyên và môi trường ven biển

Các nhà khoa học, nhà quản lý một lần nữa đồng loạt lên tiếng về tình trạng suy giảm tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, thủy sản, đa dạng sinh học ở nhiều vùng sinh thái và biến đổi khí hậu ngày càng có những tác động xấu đến sản xuất và đời sống cư dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Khu kinh tế đặc biệt phía Nam TPHCM

Khu kinh tế đặc biệt phía Nam và những giải pháp thích ứng với...

TPHCM đang xúc tiến xây dựng khu kinh tế đặc biệt ở phía Nam thành phố nhằm tạo động lực cho sự phát triển chung của thành phố. Tuy nhiên, đa phần diện tích đất ở khu Nam có nền địa chất yếu, địa hình thấp… Nơi đây đã từng được cảnh báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Như vậy, khu kinh tế đặc biệt của TPHCM sẽ như thế nào?
Vi phạm giao thông

Ý thức – nền tảng của văn hóa giao thông

Ý thức người dân nói chung, người tham gia giao thông nói riêng còn chưa hiểu pháp luật, nhất là bà con vùng ngoại thành, cho nên văn hoá giao thông chưa phát huy tác dụng vào đời sống!.